fbpx

Digital marketing B2B – Inbound Marketing

Digital marketing B2B với chiến lược inbound sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận sớm hơn với khách hàng của mình, gia tăng cơ hội thay đổi thái độ và hành động của họ, giúp gia tăng niềm tin, mối quan hệ và tỷ lệ chuyển đổi. Trong thế giới kỹ thuật số, với những khách hàng chủ động hơn và nhiều công cụ giao tiếp hơn qua internet, vai trò của marketing trong doanh nghiệp B2B cũng trở nên quan trọng hơn.

Xem trên Youtube: https://youtu.be/Wdj_2Cl-yqo

Khách hàng doanh nghiệp đã thay đổi như thế nào trong thời đại internet.

Ngày nay, khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin về các giải pháp cho doanh nghiệp của họ trên các phương tiện truyền thông trực tuyến trước khi họ tiếp cận với các đại diện bán hàng. Khách hàng ngày nay cũng có nhiều mối quan hệ hơn thônq qua truyền thông xã hội, và họ cũng có thể tìm kiếm các lời khuyên từ bạn bè hay cộng đồng về các vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải.

Những thống kê gần đây cho thấy, khi một khách hàng doanh nghiệp chính thức liên hệ với một đại diện bán hàng, thì họ đã đi qua hơn 57% hành trình mua hàng.

Điều này có nghĩa rằng, đại diện bán hàng của bạn đã không có cơ hội để tương tác với khách hàng sớm hơn trong hành trình mua hàng của họ. Điều đó dẫn đến, khả năng thuyết phục khách hàng của nhân viên bán hàng bị giảm sút. Khách hàng ngày nay muốn chủ động ra quyết định, họ dựa trên những thông tin và dữ liệu họ có được từ internet, từ các mối quan hệ và từ cả nhân viên bán hàng.

Như vậy, muốn tiếp cận được khách hàng doanh nghiệp sớm hơn trong hành trình mua hàng của họ, bạn cần phải tập trung nhiều hơn vào các hoạt động marketing thay vì chỉ chú trọng vào hoạt động bán hàng.

Digital Marketing trong lĩnh vực B2B sẽ giúp thay đổi nhận thức của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ từ những giai đoạn đầu tiên của hành trình mua hàng, khi họ có thể tìm thấy thông tin về giải pháp và dịch vụ của doanh nghiệp bạn trên internet. Thông qua đó, hoạt động marketing này có thể làm thay đổi thái độ, mức độ quan tâm của họ đến giải pháp mà bạn cung cấp. Kết quả cụ thể của hoạt động marketing B2B chính là những khách hàng tiềm năng có chất lượng để có thể khởi đầu cho một quy trình bán hàng ngay sau đó.

Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng cũng là một kỹ thuật quan trọng của marketing B2B khi những tiềm năng này chưa sẵn sàng để mua hàng. Kỹ thuật nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng sử dụng email marketing, messenger marketing để cung cấp thêm những nội dung hữu ích và phù hợp để duy trì mối quan hệ và kích thích mua hàng.

B2B – Inbound marketing – thu hút khách hàng tiềm năng của bạn bằng những nội dung hữu ích.

Inbound marketing là một chiến thuật dẫn dắt việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cho những khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề cụ thể thông qua việc cung cấp các nội dung hữu ích và liên quan. Trong bối cảnh kỹ thuật số, khách hàng tiềm năng sử dụng các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội và blog để tìm ra giải pháp cho các vấn đề trong thế giới thực. Đó là nơi xuất hiện của inbound marketing.

Inbound marketing sử dụng các nội dung hữu ích đưa lên website hay blog, được tối ưu cho công cụ tìm kiếm để khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy trong khi tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề mà doanh nghiệp của họ đang gặp phải. Một kỹ thuật nữa của Inbound marketing là có thể yêu cầu người dùng để lại thông tin liên hệ trong khi download các thông tin hữu ích đó. Thông tin liên hệ như là địa chỉ email có thể dùng để kích hoạt một chuổi email marketing với nội dung phù hợp để dẫn dắt khách hàng đến với giải pháp mà doanh nghiệp cung cấp.

Phương pháp luận triển khai Inbound marketing – Hubspot.

Content marketing – một thành phần quan trọng của Inbound marketing

Để thu hút được những khách hàng tiềm năng vào những giai đoạn sớm trong quá trình mua hàng của họ, những nội dung hữu ích là thành phần quan trọng nhất của inbound marketing. Content marketing là một phương pháp tiếp thị chiến lược, tập trung vào việc tạo ra và phân phối các nội dung có giá trị, phù hợp và nhất quán để thu hút, dẫn dắt và giữ chân một nhóm đối tượng mục tiêu xác định.

Bên cạnh content marketing, inbound marketing cũng sử dụng những kỹ thuật digital marketing khác để dẫn dắt và chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Tối ưu hóa trang web cho công cụ tìm kiếm, sử dụng mạng xã hội như Facebook, Linkedin… để thu hút thêm khách hàng tiềm năng, sử dụng email marketing theo chuỗi và tự động hóa marketing cũng được phối hợp sử dụng trong inbound marketing.

Các kỹ thuật được sữ dụng trong Inbound marketing.

Kết hợp Inbound marketing và outbound marketing

Inbound marketing là cách tiếp cận khôn ngoan, tiết kiệm chi phí, dễ tạo ra cảm tình thương hiệu nhưng lại tốn nhiều nỗ lực và thời gian để xây dựng.

Ngược lại với inbound, outbound marketing/sales là cách tiếp thị chủ động từ phía bên trong ra phía bên ngoài doanh nghiệp. Outbound marketing sử dụng email và telesales trên danh sách lạnh và các quảng cáo có trả phí để chủ động tiếp cận khách hàng mục tiêu trong thời gian nhanh nhất.

Kết hợp với outbound marketing trong việc sử dụng quảng cáo trả phí để đẩy nhanh tốc độ phân phối nội dung, làm ấm khách hàng bằng những nội dung hữu ích có giá trị trước các cuộc gọi telesales sẽ giúp chiến lược marketing của bạn phát triển nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Trương Văn Quý.

Đăng ký tư vấn, khóa học Quản trị Digital Marketing.

Xây dựng chiến lược, kế hoạch và hệ thống digital marketing hiệu quả.

Bài viết liên quan

Lợi ích của CRM đối với mọi cấp độ nhân viên của doanh nghiệp.

Với sự sự phát triển của công nghệ, sự cải thiện về giao diện sử dụng ngày càng thân thiện hơn với người dùng, CRM ngày nay, không chỉ là công cụ hỗ trợ cho quản lý, mà có thể hỗ trợ cho mọi cấp độ nhân viên trong doanh nghiệp. Từ nhân viên cơ sở đến các cấp quản lý và lãnh đạo.