fbpx

Marketing 4.0 – Các chiến thuật digital marketing quan trọng

Có 5 chiến thuật quan trọng khi bạn sử dụng digital marketing. Các chiến thuật đó là: bám sát hành trình khách hàng, nhắm đối tượng truyền thông chính xác, ứng dụng các công nghệ hiện đại, xây dựng nội dung có giá trị và phối hợp được các phương tiện truyền thông kỹ thuật số.

Thứ nhất, bạn cần hiểu rõ hành trình khách hàng của bạn và bám sát hành trình này khi triển khai các hoạt động marketing. Hành trình cơ bản có 5 giai đoạn: Nhận biết, Thu hút, Tìm hiểu, Mua hàng và ủng hộ, tuy nhiên, tùy tính chất đặc thù của sản phẩm và ngành hàng, mà chúng ta có thể mô tả chi tiết hơn hành trình khách hàng của riêng mình. Phân tích trãi nghiệm của khách hàng tại các điểm chạm trong hành trình sẽ giúp chúng ta phân bổ nguồn lực truyền thông phù hợp vào mỗi giai đoạn.

Thứ hai, nhắm đối tượng chính xác. Ngân sách của bạn sẽ phải tỷ lệ thuận với kích thước của tập khách hàng mục tiêu. Việc nhắm đúng đối tượng sẽ giúp thương hiệu tiết kiệm được chi phí. Bên cạnh đó, việc hiểu rõ đối tượng của bạn đang ở trong giai đoạn nào của hành trình khách hàng cũng sẽ giúp hoạt động truyền phù hợp hơn với đối tượng của mình. 

Các nhóm đối tượng phân chia theo các giai đoạn của hành trình là: Nhóm đối tượng rộng, nhóm đối tượng đã tương tác, nhóm khách hàng tiềm năng đã để lại thông tin liên hệ, nhóm khách hàng đã mua hàng và nhóm những người ủng hộ.

Thứ ba, ứng dụng công nghệ hiện đại. Chúng ta cần tận dụng ngay những công nghệ mới để giúp việc tích hợp hoạt động truyền thông và quản lý dữ liệu khách hàng hiệu quả hơn. Những công nghệ Marketing ngày nay có thể giúp chúng ta nhắm chọn chính xác đối tượng mục tiêu, kết nối các phương tiện, khai thác dữ liệu khách hàng và tự động hóa công việc marketing.

Thứ tư, xây dựng nội dung có giá trị và phù hợp với các giai đoạn trong hành trình khách hàng.  Nội dung cần phải lôi cuốn khách hàng mục tiêu, phù hợp với đối tượng tương tác, hữu ích với khách hàng tiềm,  thúc đẩy hành động của khách hàng và dễ dàng lan tỏa.

Thứ năm, các phương tiện truyền thông được sử dụng phải có khả năng tiếp cận đầy đủ và chính xác đối tượng khách hàng trong mỗi giai đoạn và có thể truyền tải được các định dạng nội dung phong phú. Chúng ta cần những phương tiện độ phủ rộng như quảng cáo để có thể tiếp cận đối tượng mới, những phương tiện có khả năng tiếp thị lại để gia tăng tần suất truyền thông thúc đẩy việc thay đổi thái độ và hành vi khách hàng, chúng ta cũng cần các phương tiện truyền thông trực tiếp để kế nối khách hàng tiềm năng với bộ phận bán hàng và triển khai hoạt động bán hàng.

5 Chiến thuật digital marketing quan trọng

Digital media : Paid, Earned, Owned Media

Trong digital marketing, tùy thuộc vào khả năng về ngân sách, nguồn lực, thời gian và khả năng sáng tạo, các bạn có thể lựa chọn các phương tiện truyền thông phù hợp. Các phương tiện truyền thông kỹ thuật số được chia thành 3 nhóm chính có thể được phối hợp với nhau:

Một là Phương tiện do bạn làm chủ

Trong môi trường internet, thương hiệu có thể tự tạo những phương tiện truyền thông riêng do mình làm chủ như Website, Fanpage, Blog…  Bạn có thể kiểm soát hoàn toàn phương tiện truyền thông này.

Việc tự tạo các phương tiện truyền thông cho mình không quá đắt đỏ, tuy nhiên việc tăng quy mô ảnh hưởng, tăng lưu lượng tự nhiên vào website hay fanpage của bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Hai là Phương tiện có trả phí

Truyền thông có trả phí là việc sử dụng các quảng cáo trực tuyến như Google, Facebook, quảng cáo qua báo điện tử… Bạn cũng có thể kiểm soát được nội dung trên quảng cáo của mình, và có thể tiếp cận ngay lập tức đến một lượng khách hàng khổng lồ. Nhưng cách làm này sẽ tốn nhiều chi phí và giá cả có thể leo thang theo thời gian khi mà cạnh tranh trong quảng cáo trực tuyến ngày một gia tăng.

Ba là Phương tiện từ cộng đồng

Một phương thức truyền thông khác, đó chính là nhờ vào sự chia sẻ và ủng hộ của cộng đồng. Phương tiện này cũng có thể khuếch đại truyền thông nhanh chóng, tuy nhiên, bạn phải thực sực có một chất liệu truyền thông cực kỳ sáng tạo thì nội dung của bạn mới có thể lan truyền mạnh qua mạng xã hội. Và trong việc sử dụng phương tiện truyền thông của cộng đồng, bạn không thể kiểm soát được những thông tin mà người dùng chia sẻ.


Digital media : Paid, Earned, Owned Media

Phối hợp các phương tiện truyền thông kỹ thuật số

Khi phối hợp các phương tiện truyền thông, ta có thể sắp xếp các phương tiện này thành 3 nhóm phân bổ theo hành trình khách hàng.

Nhóm thứ nhất là các phương tiện truyền thông theo đối tượng rộng ví dụ như Facebook,  Google, báo điện tử hay YouTube v.v…bằng cách tự nhiên hoặc trả phí.

Nhóm thứ hai là các cái phương tiện tiếp thị lại, Google, Facebook và một số kênh quảng cáo trực tuyến khác có thể nhắm mục tiêu quảng cáo vào các đối tượng đã tiếp xúc trước đó như: những người đã từng vào website, những người đã từng tương tác với fanpage, những người đã từng xem video… Kĩ thuật tiếp thị lại sẽ giúp cho hoạt động truyền thông gia tăng được tần suất và bổ sung nhiều thông tin, tăng khả năng ghi nhớ và thuyết phục đối với người xem. Tiếp thị lại cũng giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi bán hàng.

Nhóm thứ ba là nhóm các kênh tiếp thị trực tiếp. Các kênh tiếp thị trực tiếp online có thể kể đến là messenger (tin nhắn tức thì), email, SMS. Truyền thông trực tiếp là cách có thể giao tiếp hai chiều trực tiếp với khách hàng, tuy nhiên chúng ta cần phải có dữ liệu liên hệ và quyền được phép gửi thông tin cho các liên hệ đó. Tiếp thị trực tiếp là một phương thức hỗ trợ hoạt động bán hàng cực kỳ hiệu quả và có được phản hồi nhanh chóng từ phía khách hàng.

Từ multi channel đến omni channel

Vì có nhiều điểm chạm của khách hàng với thương hiệu trên các phương tiện truyền thông khác nhau, nên chúng ta phải sử dụng nhiều kênh giao tiếp khác nhau với khách hàng. 

Tuy nhiên, hành trình khách hàng không phải lúc nào cũng diễn ra một cách tuần tự. Nếu các kênh giao tiếp được triển khai một cách rời rạc và với thông điệp không nhất quán thì trải nghiệm của khách hàng có thể bị gián đoạn hoặc bối rối, gây ra các hoài nghi đối với thương hiệu.

Do vậy chúng ta cần phải triển khai đồng bộ và nhất quán hoạt động marketing và bán hàng trên nhiều kênh giao tiếp đồng thời. Đây chính là mô hình Omni Channel.  

Một khách hàng có thể chú ý tới một mẫu quảng cáo của bạn ở trên YouTube, khi họ rời Youtube và vào Facebook họ có thể tiếp tục nhìn thấy những thông tin chi tiết hơn về sản phẩm đó, và một mẫu quảng cáo khuyến mại về sản phẩm đó có thể tiếp tục xuất hiện trong messenger của họ. Khi họ ghé thăm cửa hàng của bạn sau đó, họ có thể tiếp tục tham gia chương trình khuyến mại này để mua hàng.

Để triển khai được mô hình Omni Channel, bạn cần phải xây dựng được thông điệp thống nhất trên các kênh trực tuyến và ngoại tuyến, sử dụng các kỹ thuật tiếp thị lại, tiếp thị trên cơ sở dữ liệu và quản lý tập trung hoạt động marketing và bán hàng.

Omni channel

Mô hình tích hợp MARKETING 4.0

Phối hợp và kết nối nội dung, đối tượng, phương tiện và công nghệ theo hành trình khách hàng sẽ tạo ra một hệ thống digital marketing tích hợp.

Với đối tượng khách hàng là trung tâm,  trải nghiệm hành trình với nội dung phù hợp qua các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Hệ thống digital marketing tích hợp có thể được kết nối và vận hành nhờ vào công nghệ quản lý quan hệ khách hàng và tự động hóa marketing. 

Bên cạnh đó, công nghệ cũng có thể giúp chúng ta tự động hóa thúc đẩy bán hàng và chăm sóc khách hàng.

Với hệ thống marketing tích hợp, việc kết hợp công nghệ và phân tích dữ liệu cũng sẽ giúp chúng ta có được những quyết định marketing chính xác hơn.

Xem thêm: Lập kế hoạch marketing trong thời đại côn nghệ số

Đăng ký tư vấn, khóa học Quản trị Digital Marketing.

Xây dựng chiến lược, kế hoạch và hệ thống digital marketing hiệu quả.

Bài viết liên quan

Lợi ích của CRM đối với mọi cấp độ nhân viên của doanh nghiệp.

Với sự sự phát triển của công nghệ, sự cải thiện về giao diện sử dụng ngày càng thân thiện hơn với người dùng, CRM ngày nay, không chỉ là công cụ hỗ trợ cho quản lý, mà có thể hỗ trợ cho mọi cấp độ nhân viên trong doanh nghiệp. Từ nhân viên cơ sở đến các cấp quản lý và lãnh đạo.