fbpx

Marketing 5.0 (Phillip Kotler): công nghệ vì con người.

Được tác giả bởi Philip Kotler (‘cha đẻ của marketing hiện đại’) cùng với Hermawan Kartajaya và Iwan Setiawan, Marketing 5.0 định hướng một cách vượt qua những thách thức của chuyển đổi kỹ thuật số và thay đổi hành vi của khách hàng.

Trước tiên, hãy xác định ý nghĩa của Marketing 5.0. Hermawan Kartajaya giải thích rằng nguồn cảm hứng một phần đến từ Society 5.0, kế hoạch chi tiết của Nhật Bản về một xã hội cực kỳ thông minh. Anh giải thích: “Công nghệ có thể và phải được tận dụng vì lợi ích của con người. Theo định nghĩa, Marketing 5.0 là việc áp dụng các công nghệ bắt chước con người để tạo ra, giao tiếp, cung cấp và nâng cao giá trị trong suốt hành trình của khách hàng. Một trong những chủ đề quan trọng trong Tiếp thị 5.0 là cái mà chúng tôi gọi là ‘công nghệ tiếp theo’, là một nhóm công nghệ nhằm mục đích mô phỏng khả năng của các nhà tiếp thị con người.

‘Công nghệ tiếp theo’ bao gồm trí tuệ nhân tạo, xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), robot, công nghệ cảm biến, thực tế tăng cường, thực tế ảo, IoT và blockchain.

Với việc các nhà tiếp thị phải đối mặt với bộ ba thách thức: khoảng cách thế hệ, phân bổ tài sản không cân bằng và phân hóa kỹ thuật số, mục tiêu của Marketing 5.0 vẫn như cũ: “tạo ra trải nghiệm khách hàng mới (CX) không có ma sát và không gián đoạn.

trải nghiệm của khách hàng là vấn đề cốt lõi. Số liệu thống kê cho thấy điều này: 86% người mua sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có trải nghiệm khách hàng tốt hơn theo Oracle. Làm mới kiến ​​thức của bạn về cách giúp họ lựa chọn dễ dàng với tiếp thị trải nghiệm khách hàng.

Vai trò của nhà tiếp thị trong Marketing 5.0


Vì vậy, làm thế nào để nhà tiếp thị phù hợp với tầm nhìn ‘công nghệ tiếp theo’ này? Như tên cuốn sách cho thấy, con người là trung tâm để ứng dụng thành công, đây là công nghệ học tập cho nhân loại.

Để các công ty trở nên vượt trội, họ đòi hỏi sự ‘cộng sinh cân bằng’ giữa con người và công nghệ. Nó không phải là thay thế con người bằng trí thông minh máy tính mà là tìm cách để “máy móc và con người có thể phù hợp và mang lại nhiều giá trị nhất trong hành trình của khách hàng”.

Hơn nữa, với rất nhiều dữ liệu được thu thập từ các tương tác của người dùng và dấu chân kỹ thuật số, việc nhắm mục tiêu ROI trên mọi khoản đầu tư đồng nghĩa với trách nhiệm giải trình nhiều hơn trong hoạt động tiếp thị.

5 cách công nghệ thúc đẩy marketing


Các ví dụ về công nghệ thúc đẩy nỗ lực tiếp thị của con người được chia thành 5 lĩnh vực lớn:

  • Định hướng dữ liệu: Công nghệ cung cấp cho chúng ta những dữ liệu lớn để đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.
  • Marketing dự đoán: Kết quả của các chiến dịch và chiến lược tiếp thị có thể được dự đoán.
  • Marketing theo ngữ cảnh: Trải nghiệm kỹ thuật số theo ngữ cảnh cao có thể được đưa vào thực tế.
  • Marketing tăng cường: Tăng năng suất và phân phối các công nghệ hỗ trợ cho các nhà tiếp thị tuyến đầu.
  • Tốc độ & linh hoạt: Công nghệ trả lời cho văn hóa ‘luôn trực tuyến’ và cho phép phân phối tiếp thị nhanh hơn, tinh gọn hơn.

Tiếp thị 5.0 cần có tư duy tổ chức đúng đắn. Đúng vậy, công nghệ giúp tăng cường hoạt động tiếp thị nhưng để làm được điều này thành công. Các công ty cần áp dụng một tư duy biến đổi để có cách tiếp cận nhanh và dựa trên dữ liệu. Bởi vì hai lĩnh vực này là nền tảng của những gì tiếp theo: tiếp thị dự đoán, tiếp thị theo ngữ cảnh và tiếp thị tăng cường.

Tầm quan trọng của tiếp thị dự đoán, theo ngữ cảnh và tiếp thị tăng cường


Bây giờ, chúng ta đang đi sâu vào trọng tâm của Tiếp thị 5.0: tiếp thị dự đoán, tiếp thị theo ngữ cảnh và tiếp thị tăng cường. Ba ứng dụng có liên quan với nhau này là kiến ​​trúc, sự khéo léo cần thiết để tạo ra công nghệ và sự cộng sinh của con người nhằm thúc đẩy trải nghiệm khách hàng tốt hơn ở mọi điểm tiếp xúc.

Hãy phá vỡ điều này hơn nữa với sự giúp đỡ từ Iwan Setiawan:

  • Tiếp thị dự đoán “cho phép các doanh nghiệp hình dung thị trường sẽ phản ứng như thế nào và chủ động tác động đến nó”.
  • Tiếp thị theo ngữ cảnh bao gồm lập hồ sơ và tương tác cá nhân được thúc đẩy bởi công nghệ. Như vậy, “nó là xương sống cho phép các nhà tiếp thị thực hiện tiếp thị 1-1 trong thời gian thực, tùy thuộc vào bối cảnh của khách hàng.”
  • Tiếp thị tăng cường cải thiện năng suất của các nhà tiếp thị. Hãy nghĩ đến chatbot và trợ lý ảo. Kết quả ở đây là tốc độ kết hợp với “sự tiện lợi của giao diện kỹ thuật số với sự ấm áp và đồng cảm của các điểm tiếp xúc lấy con người làm trung tâm”.
Marketing 5.0: marketing dự đoán, marketing tăng cường, marketing theo ngữ cảnh

Marketing 5.0 và tính bền vững


Các tác giả của Marketing 5.0 không chỉ tập trung vào tăng trưởng, ROI và ‘công nghệ tiếp theo’. Họ cũng quan tâm đến sự phân cực của xã hội. Đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ dẫn đến tác động môi trường và gia tăng bất bình đẳng. Tóm lại, các công ty không thể phát triển và tồn tại nếu họ bỏ qua những hậu quả bên ngoài do hành động của họ gây ra.

Ngoài ra, họ cho rằng các doanh nghiệp phải đầu tư “trở lại xã hội có mục đích”. Các phân khúc bị bỏ quên khác nhau làm giảm quy mô thị trường có sẵn cho các doanh nghiệp, do đó, hoạt động xã hội có thể kích thích thị trường phát triển bền vững trong dài hạn. Công nghệ tiếp theo giúp đẩy nhanh tiến độ và tạo ra các cơ hội mới.

(đang cập nhật)

Tham khảo, lược dịch và tổng hợp.

Đăng ký tư vấn, khóa học Quản trị Digital Marketing.

Xây dựng chiến lược, kế hoạch và hệ thống digital marketing hiệu quả.

Bài viết liên quan

Lợi ích của CRM đối với mọi cấp độ nhân viên của doanh nghiệp.

Với sự sự phát triển của công nghệ, sự cải thiện về giao diện sử dụng ngày càng thân thiện hơn với người dùng, CRM ngày nay, không chỉ là công cụ hỗ trợ cho quản lý, mà có thể hỗ trợ cho mọi cấp độ nhân viên trong doanh nghiệp. Từ nhân viên cơ sở đến các cấp quản lý và lãnh đạo.